Thứ Hai, 8 tháng 11, 2010

CẢNH THIỀN

Bài này tôi giới thiêu một trong những pattern đặc sắc của Christopher Alexander và đồng nghiệp

134 CẢNH THIỀN


Làm thế nào chúng ta tạo ra một tầm nhìn? Hóa ra là kiểu mẫu trả lời câu hỏi này giúp cho việc thiết lập không những phòng và cửa sổ trong một ngôi nhà, mà cả nơi chốn của khu vực chuyển tiếp Nó giúp cho việc đặt vf chi tiết KHU VỰC CHUYỂN TIẾP CỦA LỐI VÀO (112), PHÒNG ĐÓN TIẾP (130), LỐI ĐI NGẮN (132), BẬC THANG NHƯ SẤN KHẤU (153)- và phía bên ngoài, CON ĐƯỜNG VÀ ĐÍCH TƠI (120).

***

Tầm nhìn thiền nguyên gốc xuất hiện trong một ngôi nhà Nhật Bản nổi tiếng, đó cũng chính là ngôi nhà có kiểu mẫu mang tên của nó.

Một vị sư sống trên núi cao, trong một ngôi nhà bằng đá nhỏ. Ở xa, rất xa là đại dương, hiển hiện và tuyệt đẹp khi nhìn từ trên núi. Nhưng không thể thấy biển từ trong ngồi nhà của nhà sư, cũng không thể thấy từ lối vào dẫn tới nhà. Tuy nhiên phía trước ngôi nhà có một khoảnh sân được bao bọc bởi một bức tường dày. Khi có người đến nhà của vị sư, anh ta phải đia qua cổng vào sân này, và rồi sau đó đí chéo qua san đến cửa trước của ngôi nhà. Ở phía xa của sân có một lỗ nhỏ trên bức tường, hẹp và bị chéo, cắt qua bức tường dày. Khi một người bước qua sân, tại một vị trí khi nơi anh ta đứng thẳng hàng với lỗ nhỏ trên tường, tại một thời điểm anh ta có thể nhìn thấy biển. Và khi đó anh ta đi qua nó một lần nữa và bước vào trong nhà.

Nhà của vị sư

Có điều gì trong khoảnh sân này? Tầm nhìn tới biển bị hạn chế đến mức nó trở thành sống động vĩnh viễn. Liệu có người nào nhìn thấy cảnh này lại có thể quên không? Quyền lực của nó không bao giời phai mờ. Ngay cả với người sống tại nơi đó, đi qua cảnh quan đó ngày lại ngày trong vòng năm mươi năm, cảnh đó vẫn sống động.

Đây là bản chất của vấn đề với bất kỳ tầm nhìn nào. Với một tầm nhìn đẹp đẽ người ta muốn hưởng nó và uống lấy nó mỗi ngày. Nhưng nó càng mở rộng, nó càng rõ ràng, nó càng la lớn, nó lại càng sớm tàn phai. Dần dần nó trở thành một phần của ngôi nhà, giống như giấy dán tường vậy; và sự mãnh liệt của vẻ đẹp của tầm nhìn sẽ đối với người sống ở đó sẽ không còn với tới được nữa.

Vì thế:

Nếu có một tầm nhìn đẹp. Đừng làm hỏng nó bằng cách xây dựng một cửa sổ đồ sộ chằm chằm nhìn về phía dó. Thay vì thế, hãy đặt cửa sổ nhìn về nơi tuyệt đẹp tại vị trí chuyển đổi- dọc theo lối đi, trong hành lang, ở lối vào, trên cầu thang, giữa các phòng.

Nếu cửa sổ nhìn về cảnh được đặt chính xác, người ta sẽ nhìn thây một thoáng qua cảnh ở nơi xa khi họ đến gần cửa sổ hoặc đi qua nó: nhưng tầm nhìn không bao giờ có thể thấy được từ nơi ở của người trong nhà.

Không có nhận xét nào:

Kevin Lynch- Good City Form- Hinh thuc hoan hao cua thanh pho