Thứ Bảy, 12 tháng 8, 2017

Thân gửi các bạn sẽ nhờ tôi viết thư giới thiệu để apply học bổngTrong thời gian vài năm qua tôi có viết một số thư giới thiệu cho các bạn sinh viên để xin các loại học bổng: thạc sỹ, tiến sỹ, học bổng đại học, học bổng trao đổi sinh viên ngắn hạn.
Nhận xét chung: hầu hết các bạn không được chuẩn bị tất cả mọi mặt trong việc viết đơn xin học bổng. Trong đó có một điều khá bất tiện đối với tôi là các bạn không chuẩn bị gì khi yêu cầu tôi viết thư giới thiệu. 

Hãy để tôi nói cho rõ:  
Thứ nhất, bạn muốn tôi viết một thư giới thiệu, bạn phải chắc là tôi biết rõ bạn trong quá trình học tập. Tôi không chỉ biết tên bạn, khuôn mặt của bạn mà còn biết học lực cũng như cả sở thích và hoạt động ngoại khóa của bạn. Những việc này nằm trong chiến dịch networking của các bạn. Đó là tất cả những gì để tôi có thể kể tốt về bạn trong thư giới thiệu.
Thứ nhì, bạn phải báo cho tôi biết trước ít nhất 1 tháng để tôi chuẩn bị viết thư giới thiệu cho bạn. Sẽ rất bất tiện nếu bạn báo cho tôi biết ngày mai tôi phải có thư giới thiệu cho bạn. Nên nhớ: YOU DEADLINE IS NOT MY DEADLINE!!! Tôi không có trách nhiệm gì trong việc phải hoàn thành thư giới thiệu cho bạn nếu bạn không chuẩn bị tốt cho bản thân mình. Hãy giúp tôi viết một thư giới thiệu tốt cho bạn bằng cách thông báo sớm cho tôi.
Thứ ba, bạn phải outline tất cả những hoạt động nổi bật của mình. Một lần nữa hãy giúp tôi viết một thư giới thiệu tốt cho bạn bằng cách nêu bật (một cách ngắn gọn) những thành tích của bạn.
Cuối cùng, xây dựng mối quan hệ (networking) không phải ngày một ngày hai, cũng không phải flattening (tệ hơn là asskissing!), đó phải là một thứ genuie bond between instructor and students. Chẳng hạn tôi rất sung sướng viết thư giới thiệu học bổng cho bạn nếu bạn chia sẻ với tôi các quan niệm thiết kế kiến trúc của Christopher Alexander.
Trên đây là vài dòng nhắn nhủ các bạn đang và sẽ nhờ tôi viết thư giới thiệu. Chúc các bạn thành công.
NHN

4 nhận xét:

Ngữ Quang Trương nói...

Cảm ơn chia sẻ của thầy Ngọc nhiều ạ!

Nguyen Hong Ngoc nói...

Thanks, Ngữ for visiting my blog!

sonhothanh nói...

Cảm ơn Thầy về thư tiến cử cho em, cũng 8 năm rồi Thầy nhỉ. Ngày ấy cũng không có nhiều thông tin và loại hình học bổng như bây giờ để chọn lựa. Có thể nói cuộc đời và thành công em có được một phần là sự động viên tinh thần của Thầy, xin cảm ơn Thầy ạ! Thanh Sơn, khoá 04KT

tienphan tien nói...

Thô nhưng thật, chắc thầy cũng ấm ức lắm mới viết ra thế này!

Kevin Lynch- Good City Form- Hinh thuc hoan hao cua thanh pho