Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

Một cầu thủ bóng đã Mỹ giải nghệ vì, bạn biết đó là Noam Choamsky

Hôm nay đọc lại các thread trên facebook, đến thread của Beth Larson, giáo sư mà mình đang làm trợ giảng cho. Thanks you Beth for sharing this valueable news. Không thể đành lòng đươc nên dịch ngay vài dòng trên FB. Sau đó còn thấy tiêc vì có lẽ nhiều người cũng nên biết ngoài bạn bè của mình nên mang nó post lại trên blog này. Dưới đây là nguyên văn FB của mình. 
Một cầu thủ bóng đá Mỹ giải nghệ vì, bạn biết đó, Noam Chomsky.
Cầu thủ John Moffit của đội Denver Broncos giải nghệ, từ chối hợp đồng hàng triệu đô sau khi nghiên cứu các công trình của Noam Choamsky và Dalai Lama.

Moffit đang ký hợp đồng với Denver Broncos cho tới năm 2014, nơi anh đang được kỳ vọng kiếm thêm 1 triệu đô nữa cho phần còn lại của hợp đồng. Moffit tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng ông nói lời giã biệt với bóng đá (Mỹ) vì những điều lớn lao hơn (saying goodbye to football for good). 

Hãng thông tấn AP ghi nhận rằng thế giới quan của Moffit đã thay đổi sau khi anh đọc các công tình của Dalai Lâm và Chomsky trong những năm qua khi đang còn ở nhà trường. 
Trong khi đang chơi bóng đá tại Đại học Wisconsin, Moffit nghiên cứu xã hội học. Anh mong trở thành một nhân vận của công chúng trong triết học và chính trị. Hãng AP cho biết: 

Moffit nói anh mong chờ tới lúc được nói lên tâm tư của mình trên truyền thành và podcast mà anh sẽ sản xuất. Anh nói anh có rất nhiều quan niệm để chia sẻ, về mọi vấn đề từ triết học cho tới chính trị, mặc dù anh chẳng có nhiều điều muốn nói về thể thao. 

Chúng tôi không thể liên hệ với Noam Choamsky để có được nhận xét của ông (Vì chúng tôi không muốn), nhưng chắc là sẽ ủng hộ quyết định của Moffit. Nhà ngôn ngữ học/ người vô chính phủ đã trong quá khứ về vai trò của thể thao trong sản xuất ra sự đồng thuận xã hội. Vào năm 1992, Chomsky cho rằng đám đông hâm mộ thể thao là

...Một cách xây dựng nên thái độ phi duy lý trong việc quy lụy cường quyền, và một nhóm gắn kết sau các yếu tố lãnh đạo-- thực chất, đó là sự huấn luyện tính chất sô-vanh hiếu chiến. Đó cũng là đặc của loại thể thao mang tính tranh đua. Nếu bạn nhìn kỹ hơn những thứ này, tôi cho rằng chủ yếu, chúng có những chức năng, và đó là tại sao năng lượng được dành cho việc hỗ trợ chúng và tạo nên cơ sở cho chúng, rồi các nhà quảng cáo sẵn sàng trả tiền cho chúng và vân vân....

http://critical-theory.com/nfl-player-quits-because-know-noam-chomsky/

Tò mò chăng? Xin đọc tiếp
Đây là một đoạn từ Wikipedia về Choamsky
Avram Noam Chomsky sinh ngày 7 tháng 12 năm 1928) là một nhà ngôn ngữ học, triết học, nhà khoa học nghiên cứu về nhận thức, nhà logic hoc, người chuyên phân tích về chính trị và nhà hoạt động xã hội người Mỹ. Đôi khi được coi như "người cha của những nhà ngôn ngữ học hiện đại", Chomsky cũng là nhân vật chính trong trào lưu triết học phân tích. Ông dành phần lớn sự nghiệp của mình tại Viện kỹ thuật Massachusetts (MIT), nơi ông hiện là giáo sư Emeritus. Là tác giả của hơn 100 quyển sách, ông được mô tả như là một nhân vật văn hóa hàng đầu, được bình chọn là "trí tuệ số một của công chúng thế giới" qua một cuộc thăm dò năm 2005.

Sinh trưởng trong một gia đình trung lưu gốc Do thái Ashkenazi tại Philadelphia, Chomsky phát triển mối quan tâm tới chủ nghĩa vô chính phủ từ những người trong gia đình tại thành phố New York. Sau này ông học ngôn ngữ học tại Đại học Pennsylvania, tại đây ông lần lượt tốt nghiệp các bằng cữ nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Từ năm 1951 đến 1955 ông được bổ nghiệm làm Society of Fellow tại Đại học Harvard. Từ năm 1955 ông bắt đầu giảng dạy tại MIT, trở thành một nhân vật quan trọng trong lĩnh vực ngôn ngữ học vì những công bố khoa học và các bài giảng. Ông được ghi nhận như là người tạo ra hoặc đồng sáng tạo ra tính phả hệ Choamsky (Chomsky hierarchy), lý thuyết ngữ pháp phổ quát (the universal grammar theory) và định đề Chomsky-Schutzenberger (Chomsky–Schützenberger theorem). Vào năm 1967 ông nhận được sự chú ý của công chúng vì công khai phản đối sự can thiệp của Mỹ vào chiến tranh Việt Nam, ông trở thành liên kết với Cánh tả Mới, bị bắt nhiều lần vì hoạt động chống chiến tranh. Ông mở rộng công trình nghiên cứu ngôn ngữ học của mình qua các thập niên tiếp theo, cùng với Edward S. Herman ông phát triển mô hình tuyên truyền trong phê phán giới truyền thông (the propaganda model of media criticism). Sau khi nghỉ hưu, ông vân tiếp tục lên tiếng trong các hoạt động công cộng, ông khen ngợi phong trào Chiếm lấy phố Wall (the Occupy movement).

Chomsky là nhân vật thuộc giới hàn lâm có ảnh hưởng nhất trong suốt sự nghiệp của mình, đồng thời cũng là người được trích dẫn nhiều nhất trong lĩnh vực Nghệ thuật và Nhân văn, hơn bất cứ học giả nào trong giai đoạn những năm 1980 đến 1992. Công trình của ông có những ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khoa học nhận thức, khoa học máy tính, logic, toán học, lý thuyết và phân tích âm nhạc, khoa học chính trị, lý thuyết ngôn ngữ lập trình và tâm lý học. Chomsky tiếp tục nổi tiếng như nhà hoạt động chính trị, và nhà phê bình hàng đầu chính sách đối ngoại Mỹ, nhà nước tư bản, và dòng chính giới truyền thông. Về mặt ý thức hệ, ông xếp mình vào phe vô chính phủ (anarcho-syndicalism) và chủ nghĩa xã hội tự do (libertarian socialism).

Hic nghĩ mình cũng rảnh thật, ngồi bỏ ra môt pomodoro dịch cái này.
Ý quên, còn dưới nữa là clip cuộc tranh luận nổi tiếng giữa Michel Foucault và Noam Choamsky
http://www.youtube.com/watch?v=3wfNl2L0Gf8 và đây 
Để đọc phụ đề tiếng Việt, chọn CC, chọn dịch phụ đề, chọn dịch sang tiếng Việt. Xem từ phút 44 nếu bạn không có thời  gian. Rất thú vị trong hoàn cảnh nước ta hiện nay. 


NFL Player Quits Because, You Know, Noam Chomsky
critical-theory.com

Không có nhận xét nào:

Kevin Lynch- Good City Form- Hinh thuc hoan hao cua thanh pho