Chủ Nhật, 25 tháng 3, 2012

Những khái niệm tương phản về sự Hài hòa trong kiến trúc:Cuộc tranh luận năm 1982 giữa Christopher Alexander và Peter Eisenman

Nguyễn Hồng Ngọc dịch

Bạn đọc thân mến, dưới đây là bản dịch cuộc tranh luận giữa Christopher Alexander và Peter Eisenman tại đại học Havard năm 1982- một trong những cuộc tranh luận nổi tiếng nhất trong kiến trúc thế kỷ 20. Qua đây chúng ta có thể thấy hai quan niệm về thế giới và về kiến trúc hoàn toàn trái ngược nhau.

Cuộc bàn thảo ban đầu của “Những khoa học mới” về Sự phức hợp có tổ chức trong kiến trúc

GIỚI THIỆU CUỘC TRANH LUẬN CỦA TỔNG BIÊN TẬP

Lời giới thiệu của các tổng biên tập [tạp chí mạng Katarxis3[1]]

Buổi tranh luận huyền thoại này diễn ra tại Khoa Sau đại học về Thiết kế, Đại học Harvard vào ngày 17 tháng mười một năm 1982. Không lâu trước đó, Alexander đã có buổi nói chuyện về Bản chất của Trật tự[2], sau này trở thành chủ đề của bộ tác phẩm đồ sộ về triết học kiến trúc. Phiên bản gốc mà ông công bố ít hơn một nửa của cuốn cuối cùng trong bộ bốn cuốn, nhưng ý tưởng căn bản của bộ sách này đã được hình thành từ dạo ấy.

Trước buổi tranh luận Eisenman đã nghe băng ghi âm buổi nói chuyện của Alexander- một trong những buổi nói chuyện về tư tưởng của Bản chất của Trật tự. Những gì theo sau chỉ là một phần được định hình bởi ý tưởng đó. Những gì xảy ra sau đó có thể xem như thể hiện một hoàn cảnh lịch sử: Alexander trình bày tư tưởng của mình cho một bước ngoặt mới trong kiến trúc [ND- nguyên văn The New Paradigm in Architecture] cùng lúc đó Eisenman trình bày tư tưởng đối lập tuyệt đối, một tuyên bố giải kết cấu cho Bước ngoặt như vậy.

Kevin Lynch- Good City Form- Hinh thuc hoan hao cua thanh pho