Thứ Bảy, 3 tháng 3, 2012

NHÂN ĐỌC “PHẢN KIẾN TRÚC VÀ CHỦ NGHĨA GIẢI CẤU TRÚC” CỦA NIKOS SALINGAROS[i]

Bạn đọc thân mến, xét thấy việc tiếp cận các văn bản gốc bằng tiếng Anh của các tác phẩm có giá trị về kiến trúc và quy hoạch đô thị còn khá khó khăn tại nước ta. Bắt đầu từ giờ tôi mở thêm một chuyên mục tạm gọi là đọc sách giùm bạn. Chủ yếu tôi sẽ tóm tắt lại các tác phẩm có giá trị về kiến trúc, quy hoạch và thiết kế đô thị. Trọng tâm của tôi vấn là cố gắng giới thiệu phương pháp thiết kế tùy ứng (adaptive design hay Christopher Alexander còn gọi là generative method), ngôn ngữ kiểu mẫu (pattern language), cũng như phê phán chủ nghĩa Hiện đại, Hậu hiện đại và Giải kết cấu. Nội dung chắc chắn không hề đơn giản nhưng đầy hứng thú với bản thân tôi, mong bạn đọc cũng cảm thấy hứng thú như vậy và nếu có thể cảm thấy hữu ích trong công việc của mình. Mọi nhận xét đúng mực và văn minh đều được hoan nghênh.
Trong bài ra mắt này tôi giới thiệu tác phẩm "Phản kiến trúc và Chủ nghĩa giải kết cấu" của Nikos Salingaros. Trong các bài sau sẽ giới thiệu tác phẩm "Một lý thuyết kiến trúc" cũng của Salingaros.

Nguyễn Hồng Ngọc

Người ta không thể không bật cười khi đọc những dòng giới thiệu của James Stevens Curl cho tập tiểu luận của Nikos Salingaros Phản kiến trúc và chủ nghĩa giải cấu trúc (tr. 16) như sau: “Quyển sách này...cần phải được đọc bởi tất cả những ai gọi mình là kiến trúc sư...nhưng đó chỉ là một hy vọng đáng thương, bởi lẽ hấu hết các kiến trúc sư rất ít khi đọc, họ chỉ nhìn vào những hình ảnh đầy cám dỗ và nuốt chửng những khẩu hiệu...chỉ có rất ít những người còn có thể thiết kế công trình mang lại niềm vui và tăng cường sự sống thay vì đe dọa nó, những người đó hiểu rõ bản chất và vật liệu sử dụng trong công trình mà không cần gọi đến sự trợ giúp của những người kỹ sư hoặc những người làm trò uốn dẻo”

Kevin Lynch- Good City Form- Hinh thuc hoan hao cua thanh pho